Truyền thống bánh cưới của Trung Quốc

Đăng bởi huỳnh thi tường Vy vào lúc 27/08/2022

Truyền thống bánh cưới của Trung Quốc
 
  Hãy tưởng tượng một đám cưới không có bánh kem. Liệu một điều như vậy có khả thi không? Vâng, theo truyền thống của Trung Quốc, nó rất nhiều.
Hãy theo dõi và tìm hiểu về truyền thống bánh cưới của Trung Quốc, lịch sử, biểu tượng và những điều cấm kỵ về bánh của hồi môn. Cuối cùng, chúng tôi đã chuẩn bị một món ăn đặc biệt — danh sách các loại bánh cưới truyền thống của Trung Quốc!
Bánh cưới Trung Quốc: lịch sử và truyền thống
Đám cưới của người Trung Quốc là những công việc phức tạp và kéo dài bao gồm các nghi thức và nghi thức cầu kỳ. Một trong những phong tục quan trọng đó là gắn liền với bánh ngọt. Vì vậy, hãy cùng khám phá mọi điều cần biết về bánh cưới truyền thống của Trung Quốc.
Nhà gái rước bánh
Để hiểu được những nét phức tạp của truyền thống đám cưới Trung Quốc, chúng ta cần quay trở lại nơi mà tất cả bắt đầu - cuối thời Đông Hán . Theo câu chuyện, sứ quân Lưu Bị liên minh với Tôn Quân, người sáng lập và hoàng đế đầu tiên của triều đại Đông Ngô. Liu đi đến Đông Ngô để củng cố mối quan hệ đoàn kết để gặp nàng dâu của mình, người em gái góa bụa của hoàng đế, Lady Sun. Để thể hiện rằng mình có ý định giữ lời, lãnh chúa đã gửi quà đính hôn và bánh của hồi môn cho gia đình hoàng đế như một cử chỉ thiện chí.
Từ bao đời nay, người Trung Quốc đã có phong tục gửi bánh của hồi môn, đôi khi còn được gọi là bánh cưới cho bạn bè, người thân và khách khứa. Cử chỉ này nhằm xác nhận rằng hôn lễ sẽ diễn ra.
Trong những năm qua, truyền thống đã phát triển. Ngày nay, nhà trai có phong tục gửi quà đính hôn và bánh ngọt cho bố mẹ cô dâu. Trao đổi bánh ngọt cô dâu hứa với gia đình cô dâu rằng chú rể thật lòng trong ý định kết hôn với con gái của họ. 


 

Bánh cưới truyền thống so với hiện đại của Trung Quốc
Bây giờ, có lẽ đã trở nên rõ ràng rằng thứ mà chúng ta gọi là "bánh cưới" ở phương Tây có một ý nghĩa hơi khác trong văn hóa Trung Quốc. Truyền thống bánh cưới của Trung Quốc khác hẳn với phong tục phương Tây. Điều này chủ yếu bắt nguồn từ việc bánh cưới truyền thống được ăn vào một ngày tốt lành vài tuần trước đám cưới ở Trung Quốc. Điều này không có nghĩa là những đám cưới này hoàn toàn không có món tráng miệng. Nếu bạn vẫn đói sau tiệc cưới tám món của Trung Quốc, bạn sẽ thoải mái thưởng thức nhiều đồ ngọt ngon!
Ngày xưa, hai loại bánh được làm, một loại tượng trưng cho mỗi cặp vợ chồng mới cưới. Những chiếc bánh lớn và phẳng, thường có tới tám jin Trung Quốc (Để tham khảo, một jin tương đương với 500 gram — bạn làm toán!) . Số lượng bánh cũng tăng lên nên ngày nay gói sáu, tám chiếc không phải là hiếm.
Trong những năm gần đây, rất nhiều người Trung Quốc đã thích các loại bánh kiểu phương Tây, cũng như bánh quy. Do đó, phong tục đặt bánh cưới lớn như chúng ta thường thấy ở phương Tây đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở các thế hệ trẻ sống ở các thành phố lớn hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là truyền thống bánh ngọt của hồi môn và bánh ngọt truyền thống của cô dâu Trung Quốc đang trở thành dĩ vãng. Nhiều người Trung Quốc vẫn tuân thủ các phong tục cổ xưa, đặc biệt là ở các vùng nông thôn nhỏ hơn.
Mặc dù thời thế đang thay đổi và các cặp đôi cởi mở hơn với những ý tưởng hiện đại, nhưng bánh cưới truyền thống của Trung Quốc sẽ không sớm biến mất.


 
Biểu tượng và họa tiết trong đám cưới Trung Quốc
Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi nghĩ về Trung Quốc là gì? Màu đỏ? Đồ sứ? Hay có lẽ là những con rồng? Văn hóa Á Đông tràn ngập các biểu tượng và mô típ của sự may mắn, sức khỏe và hạnh phúc trong hôn nhân.
Vì vậy, một ngày cưới truyền thống của Trung Quốc kết hợp rất nhiều biểu tượng tốt lành này nhằm mang lại hạnh phúc và thịnh vượng cho cặp đôi. Và bánh ngọt cũng không ngoại lệ. Mọi chi tiết, từ nguyên liệu dùng để nướng bánh đến bao bì đều được lựa chọn một cách có chủ đích.
Bánh ngọt cô dâu truyền thống của Trung Quốc thường được đựng trong hộp màu đỏ với chữ vàng, màu sắc tượng trưng cho sự may mắn và giàu có. Ngoài ra, các hộp thường được thêu hình phượng hoàng và rồng, tượng trưng cho quan hệ vợ chồng hạnh phúc.
Đôi khi, thay vì các sinh vật thần thoại, bạn có thể tìm thấy biểu tượng hạnh phúc nhân đôi thay vì 囍 (双喜shuāngxǐ.) Điều này là do ký tự 喜xǐ tượng trưng cho niềm vui, trong khi 双shuāng được dịch là hạnh phúc nhân đôi.
Số lượng bánh ngọt nhà gái trao cho nhà gái cũng không phải ngẫu nhiên. Bánh của hồi môn được gửi theo cặp tượng trưng cho cô dâu và chú rể hoặc gói sáu hoặc tám chiếc. Số sáu hoặc 六liù nghe rất giống với 溜liú , có nghĩa là "chảy" trong tiếng Quan Thoại, và là biểu hiện của sự thuận buồm xuôi gió trong hôn nhân sắp tới.
Nó tương tự như số tám hoặc 八bā tương tự như 发fā, viết tắt của 发财 fācái hoặc "trở nên giàu có."
 
 
Phong tục bánh cưới ở Trung Quốc
Bánh cưới ở Trung Quốc không phải là tình huống "một kích cỡ phù hợp với tất cả". Bạn không nên mong đợi một nghi lễ cắt bánh hay cảnh các cặp đôi mới cưới đút cho nhau những miếng bánh vừa ăn. Với hơn ba mươi tỉnh ở Trung Quốc , có thể nói rằng phong tục đám cưới của Trung Quốc khá khác nhau giữa các nơi.
Ví dụ, phong tục gửi bánh cưới phẳng lớn có nguồn gốc từ tỉnh Fukien. Ngược lại, tỉnh Quảng Đông vẫn nổi tiếng với món bánh phu thê nhân dưa đông. Ngoài ra, các loại kẹo và lát quýt là những món quà cưới phổ biến ở tỉnh Quảng Đông, đặc biệt là ở thành phố Triều Châu.
Mặt khác, ở Phật Sơn, thay vào đó, bánh cô dâu truyền thống có dạng bánh quy ngắn. Tỉnh Phúc Kiến vẫn giữ truyền thống chuẩn bị gạo và bánh quy vừng, tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng.
Hải Nam, tỉnh nhỏ nhất và cực nam của Trung Quốc, nổi tiếng với món mè xửng truyền thống của Hải Nam và bánh gạo ngọt hình chữ nhật. Theo phong tục, người ta phải đặt trước lễ vật đính hôn và gửi lại ít nhất hai hộp cho nhà trai.
 
Những điều kiêng kỵ trong bánh cưới của người Trung Quốc
Với chủ nghĩa tượng trưng đã ăn sâu vào nền văn hóa của họ, việc gặp phải một số điều cấm kỵ liên quan đến phong tục hôn nhân của người Trung Quốc là điều hiển nhiên. Một trong những điều này liên quan trực tiếp đến truyền thống của gia đình chú rể trao bánh cưới cho gia đình và bạn bè của cô dâu.
Tuy hơi mâu thuẫn nhưng việc ăn bánh ngọt cô dâu là điều cấm kỵ! Ở một số vùng của Trung Quốc, hành động này tượng trưng cho việc cô dâu “ăn mòn hạnh phúc của mình”, rõ ràng đây không phải là cách tốt nhất để bắt đầu một cuộc hôn nhân.
Một điều cấm kỵ khác bắt nguồn từ thuật số học. Tất nhiên, chúng ta đã biết rằng số chẵn được coi là "may mắn" trong văn hóa Trung Quốc, nhưng bạn có thắc mắc tại sao bánh ngọt đám cưới không có hình bốn con? Câu trả lời khá đơn giản - số bốn 四sì giống với chữ Hán 死sǐ một cách kỳ lạ, có nghĩa là “chết”.


 

Tags : caschinese, hsk, vanhoatrungquoc
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav