Chữ Hán Phồn thể và Giản thể khác nhau như thế nào ? Nên học Chữ Hán Phồn thể hay Giản thể ?

Đăng bởi Casie Wu vào lúc 20/05/2022

Trước đây, các ký tự Trung Quốc truyền thống chỉ được gọi là chữ Trung Quốc. Vào thời Trung Quốc cổ đại, mỗi triều đại khác nhau lại có các hệ thống chữ viết khác nhau, nhưng đến triều đại nhà Hán, hệ thống chữ viết đã được cố định lại và về cơ bản thì nó không thay đổi cho đến ngày nay.

Trên thực tế, ký tự Trung Quốc được gọi là “Hán tự”, nghĩa là chữ viết của người Hán. Về cơ bản, nếu bạn có thể đọc được chữ Hán truyền thống thì bạn có thể đọc được bất kỳ thứ gì được viết trong vòng 2,000 năm nay

Chữ Hán truyền thống, hay còn gọi là “chữ Hán phồn thể”, bao hàm văn hóa và tư tưởng truyền thống của Trung Hoa. Mỗi ký tự là một câu chuyện. Lúc bấy giờ Đảng Cộng sản nói rằng họ thay thế chữ Hán truyền thống là để giảm tỉ lệ mù chữ, điều nghe rất bất hợp lý vì họ đã đóng cửa các trường học trong nhiều năm.

Thực ra lý do sâu xa chính là để họ có thể tách người dân ra khỏi văn hóa và nguồn gốc của mình. Nếu chỉ biết chữ giản thể, bạn sẽ không thể đọc được các văn tự truyền thống.

Từ triều nhà Tống, người Trung Quốc đã dùng Tam Tự Kinh để dạy trẻ em biết đọc biết viết cũng như biết về các giá trị đạo đức trọng yếu.

Mở đầu cuốn sách Tam Tự Kinh giảng rằng: “Nhân chi sơ — tính bản thiện, Tính tương cận — Tập tương viễn”.

Chỉ có điều nó không phù hợp với hình ảnh về Trung Hoa cổ đại mà chính quyền Cộng sản đang cố gắng vẽ ra là mê tín, phong kiến, và áp bức. Đồng thời, Mao Trạch Đông cho rằng Đảng Cộng sản nhất thiết phải “đấu tranh” và ông ta cố gắng đưa mâu thuẫn và đấu tranh vào cuộc sống thường ngày. Cha mẹ chống lại con cái, chồng chống lại vợ, anh chống lại em.

Nó giống như Tân Ngôn do đảng toàn quyền tạo ra để thao túng tư tưởng người dân trong tiểu thuyết “1984”.

Ví dụ:

  • Chữ “thân” phồn thể dùng để chỉ tình thân trong gia đình đã bị lược bỏ bộ kiến ở bên phải, vậy là “thân bất kiến”, nghĩa là có gia đình nhưng lại không ngó ngàng đến.
  • Chữ “ái” phồn thể bị bỏ đi bộ tâm ở giữa, vậy là “ái bất tâm” nghĩa là yêu mà không có trái tim.
  • Chữ sản: sinh nở, bị bỏ mất bộ sinh. Chữ đạo: dẫn đường, đã bị mất bộ đạo, mất phương hướng.

Ngoài ra những chữ vô lý khác như xưởng: nhà máy, thì bị rỗng ruột. Hay là chữ tiến hay tiến bộ dạng phồn thể được tạo bởi bộ sước: bước đi và bộ giai: tốt đẹp, nghĩa là bạn bước lên tầm cao hơn khi bạn tiến bộ.

Thế nhưng phiên bản giản thể lại gồm bộ sước (辶) và bộ tỉnh: cái giếng (井), vậy là tiến bộ là nhảy xuống hố.

Điều này nghe cũng có lý nếu đối chiếu với cuộc cách mạng Đại Nhảy Vọt (大跃进: Đại Dược Tiến) khi hậu quả của nó là 43 triệu người đã bị chết . Thật là tiến bộ…

Vậy chốt lại Nên học Chữ Hán Phồn thể hay Giản thể ?

 

Trước khi lựa chọn Giản thể hay Phồn thể. Ta cần phải phân loại tiếng Trung và làm rõ 2 vấn đề.

Giản thể, phồn thể là cách viết, không bao gồm phát âm.
Phát âm thì chia 2 loại là: Tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn (đại loại là tiếng Bắc Kinh) và tiếng Trung địa phương (tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông, tiếng Ngô: là tiếng Thượng Hải…).

Nên bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu chữ giản thể và phồn thể

.Chữ Hán Phồn thể và Giản thể  khác nhau như thế nào ?

 

Các nước có Tiếng nói và Cách viết như dưới đây:

Khu Vực

Tiếng Nói

Cách Viết

Trung Quốc

Tiếng Trung tiêu chuẩn, tiếng địa phương

Giản Thể

Hồng Kông

Quảng Đông, Tiếng Trung tiêu chuẩn

Phồn Thể, Giản Thể

Đài Loan

Tiếng Trung chuẩn, Tiếng Phúc Kiến

Phồn Thể

Singapore

Tiếng Trung chuẩn, Tiếng Quan Thoại

Giản Thể

Ma Cao

Tiếng Quảng Đông (đa số)

Giản Thể

**Các nước trên còn sử dụng nhiều ngôn ngữ khác như: tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Tamil…

Ai nên học Phồn thể ?

 

Trung Quốc có tiếng phổ thông là Giản Thể. Đây là ngôn ngữ chính thức, vì vậy nếu bạn cần du học Trung Quốc, làm ăn buôn bán hay muốn làm ở những công ty do người Trung Quốc làm chủ thì tất nhiên phải học Giản thể rồi.

 

 

Giản thể dành cho ai ?

 

Nếu bạn cần đi xuất khẩu lao động tới Đài Loan thì nên học phồn thể. Tuy nhiên những trung tâm dạy Phồn thể rất ít. Gải pháp là cứ học Giản thể sau đó tìm hiểu thêm Phồn thể cũng rất đơn giản

Học Phồn Thể sẽ giúp bạn hiểu sâu xa ý nghĩa có tiếng Trung hơn. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Trung Quốc thì nên học phồn thể. Ngoài ra, đây là ngôn ngữ của Đài Loan mà đến giờ họ vẫn bảo tồn.

Lời khuyên:
Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc, nên tìm hiểu về chữ giản thể trước. Sau này sẽ nghiên cứu thêm phồn thể. Nếu giờ mới học mà tìm hiểu phồn thể sẽ rất mất thời gian.

 

 

Tiếng trung phồn thể hay giản thể được hiểu nôm na là tiếng Trung truyền thống và tiếng Trung đơn giản. Đây là hai bộ ký tự chuẩn của ngôn ngữ viết Trung Quốc đương đại. Gần đây, rất nhiều bạn đã hỏi chúng tôi rằng nên chọn học tiếng Trung nào thì phù hợp và theo chuẩn mực quốc tế sử dụng phổ biến nhất. Cũng như sự phân vân việc chọn hệ thống kí tự nào là dễ học nhất.

Thật không may là không có câu trả lời nào thẳng thắn về việc chọn lựa bộ kí tự tiếng Trung phồn thể hay giản thể tốt hơn cho bạn. Nhưng bằng cách nêu ra những ý kiến trái chiều sau đây sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc lựa chọn loại kí tự nào để học tập nhé.

 

1. Lịch sử ra đời của tiếng Trung phồn thể và giản thể

Khi tiếng Trung truyền thống (tiếng Trung Phồn thể) bị quy là đã thành một trong những nguyên nhân làm cho nạn mù chữ ở Trung Quốc trở nên nhiều hơn thì tiếng Trung đơn giản (Giản thể) đã được khai sinh. Một trong những người đề xuất sớm nhất về việc sử dụng tiếng Trung giản thể là Lubi Kui, người đã đề xuất vào năm 1909 rằng các ký tự đơn giản nên được sử dụng trong giáo dục.

 

Trong những năm sau đó nhiều trí thức Trung Quốc chống đế quốc đã tìm cách hiện đại hóa Trung Quốc. Văn hóa truyền thống và các giá trị như Nho giáo đã bị thách thức. Chẳng mấy chốc, những người trong Phong trào bắt đầu chỉ trích hệ thống chữ viết truyền thống của Trung Quốc như một trở ngại trong việc hiện đại hóa Trung Quốc và do đó đề xuất rằng một cuộc cải cách hoàn toàn được bắt đầu từ đó.

Chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy việc sử dụng, giao tiếp và in ấn tiếng Trung giản thể (tiếng Trung đơn giản) từ năm 1950 và hiện nay được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc và Singapore.


Còn tiếng Trung phồn thể (tiếng Trung truyền thống) được sử dụng kể từ sau năm 1946 tại các quốc gia ngoài Trung Quốc như Macao, Đài Loan, Hồng Kông…

 

2. Cộng đồng sử dụng ngôn ngữ

Hiện nay, Trung Quốc, Singapore và Malaysia thường sử dụng bộ kí tự tiếng Trung giản thể. Ngược lại, tiếng Trung phồn thể xuất hiện nhiều hơn trong văn bản in được sản xuất tại Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan và các cộng đồng người Hoa ở các nước ở Đông Nam Á.
Vậy nên, nếu bạn dự định chuẩn bị đi du lịch, kinh doanh hoặc học tập tại một trong những quốc gia như Macao, Đài Loan, Hồng Kông thì có lẽ bạn nên chọn theo học tiếng Trung phồn thể.
Còn khi bạn sẽ dành nhiều thời gian ở Trung Quốc hoặc Singapore thì điều mình khuyên là hãy bắt đầu bằng cách học tiếng Trung giản thể.

 

3. Khả năng ứng dụng trong cuộc sống ở các nước trên thế giới

Nếu bạn chưa đặt ra mục đích để học tiếng Trung hoặc nơi bạn sẽ sử dụng nó, thì có lẽ nên xem xét khả năng áp dụng của từng bộ ký tự tiếng Trung phồn thể và giản thể.

Rất nhiều tài liệu trực tuyến, hiện đại được viết bằng tiếng Trung giản thể. Ngoài ra, rất nhiều tài nguyên nghiên cứu và kỹ thuật hiện đại, chẳng hạn như những tài nguyên trong khoa học máy tính, chủ yếu chỉ có sẵn bằng tiếng Trung giản thể.

Mặt khác, tiếng Trung Quốc truyền thống được sử dụng cho các tài liệu cổ điển như thơ ca và các tác phẩm nghệ thuật như thư pháp và tranh vẽ. Điều này là do trong quá trình đơn giản hóa bộ kí tự tiếng Trung giản thể, nhiều nhân vật trừu tượng đã không chỉ mất đi một phần vẻ đẹp mà còn mất đi ý nghĩa hình ảnh.

Theo như các tài liệu bằng văn bản, mọi thứ phổ biến hoặc cổ điển có khả năng đã được dịch sang cả hai tập kí tự và có thể được tìm được mà không gặp quá nhiều khó khăn.

 

 

Vậy giữa truyền thống và đơn giản nào phù hợp với bạn?

Nếu bạn tập trung hoàn toàn vào các tác phẩm hiện đại, tiếng Trung giản thể có thể có ý nghĩa hơn để bắt đầu học. Nhưng, nếu bạn yêu thích văn hóa và nghệ thuật Trung Quốc, ít nhất bạn nên có một sự hiểu biết về Trung Quốc truyền thống.

Trong khi bạn có kế hoạch chuyển đến Trung Quốc nhưng đam mê thư pháp và nghệ thuật, thì dù tốt hay xấu, có lẽ bạn sẽ cần học cả hai. Nhưng, hãy bắt đầu với tiếng Trung giản thể để đơn giản.

Cá nhân mình thích đọc tài liệu trực tuyến và in bằng tiếng Trung phồn thể bất cứ khi nào có thể. Nhưng, biết tiếng Trung giản thể đã giúp ích rất nhiều khi bắt gặp một số blog và tác phẩm về nhiều chuyên ngành kỹ thuật nhất định.

 

4. Những khó khăn khi học tập hai bộ kí tự

Khi mình mới bắt đầu học tiếng Trung, mọi người cứ bảo tôi học tiếng Trung giản thể vì nó dễ học hơn nhiều. Những gì mình tìm thấy sau đó là điều này chỉ đúng một phần.

Chữ viết của tiếng Trung giản thể chỉ khá đơn giản. Chúng chứa ít nét hơn và có thể dễ nhớ hơn cho những người mới học. Tuy nhiên, khi bạn nỗ lực thực tế thì việc học một trong hai bộ ký tự tiếng Trung phồn thể hay tiếng Trung giản thể là khá giống nhau.

Với các văn bản bị giới hạn bởi kích thước các đoạn text thì chữ viết bằng tiếng Trung phồn thể lại có quá nhiều nét, tốn nhiều thời gian để luyện tập và ghi nhớ. Đặc biệt, rất khó đọc với những bạn mắt kém. Do đó, việc học tiếng Trung phồn thể gần như dễ gây nản lòng hơn khi lần đầu tiên bạn bắt đầu học tiếng Trung.

Để không gặp phải nhiều khó khăn khi học tiếng Trung truyền thống hay đơn giản, bạn hãy tham khảo bài viết tổng hợp các phương pháp học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu trong chuyên mục tiếng Trung giao tiếp của

 

5. Thời gian tập trung học tiếng Trung phồn thể và giản thể phù hợp

Nếu bạn vẫn không chắc chắn nên chọn bộ kí tự nào hoặc nơi nào bạn muốn đến, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:
– Tôi dự định học bao lâu?
– Tôi sẽ kiên trì học tiếng Trung như thế nào?

Nếu câu trả lời của bạn cho một số lượng thời gian giới hạn như 3 tháng, 9 tháng hoặc thậm chí là 2 năm, thì hãy chọn Tiếng Trung giản thể.

Còn nếu câu trả lời của bạn là miễn sao có thể thành thạo tiếng Trung vì tôi không có thời gian và tôi chỉ thích học ngôn ngữ, thì hãy chọn tiếng Trung phồn thể.

Về cơ bản, tiếng Trung giản thể sẽ mang lại kết quả ngắn hạn nhanh hơn và về mặt lý thuyết có thể được sử dụng để giao tiếp với nhiều người hơn. Ngược lại, tiếng Trung Quốc truyền thống sẽ chậm hơn một chút để bắt đầu và bị giới hạn trong khu vực các nước sử dụng hơn. Nhưng sẽ cho bạn một sự hiểu biết sâu sắc và kỹ lưỡng hơn về ngôn ngữ tiếng Trung.

 

6. Học cả hai loại kí tự tiếng Trung cùng lúc

Như đã đề cập trước đó, cá nhân tôi đã học cả tiếng Trung truyền thống và tiếng Trung đơn giản. Làm như vậy có lợi cho bản thân tôi và tôi khuyên mọi người học nghiêm túc nên cân nhắc làm như vậy.
Tuy nhiên, tôi khuyên bạn không nên học quá sớm cả hai bộ kí tự tiếng Trung này cùng một lúc.

Khi bạn cố gắng học cả hai bộ ký tự cùng một lúc, bạn không chỉ tăng gấp đôi số lượng tài liệu bạn học mà còn phá vỡ quy trình nội địa hóa này.

Như vậy, trước khi thực hiện thử thách học cả hai bộ ký tự, cá nhân tôi khuyên bạn nên học ít nhất 1000 ký tự trong bộ kí tự tiếng Trung giản thể trước. Và nếu không có sự vội vàng, nhiều hơn con số 1000 ký tự thì sẽ tốt hơn.

 

Kết luận

Mọi người sẽ thường xuyên gặp lại câu hỏi nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể ở đâu đó trong quá trình học tiếng Trung. Nhưng chúng tôi hy vọng bạn sẽ vẫn bình tâm và kiên trì theo sự lựa chọn của chính mình.

 

0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav