NHỮNG KHÓ KHĂN KHI TỰ HỌC TIẾNG TRUNG VÀ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ

Đăng bởi Casie Wu vào lúc 20/05/2022

Khi quyết định học một ngoại ngữ, bạn sẽ phải chuẩn bị trước tâm lý rằng mình sẽ gặp phải không ít khó khăn. Đặc biệt là với những người tự học, khó khăn ấy lại nhiều hơn gấp trăm lần. Tuy nhiên, nếu chỉ được rõ những khó khăn ấy là gì và cách khắc phục ra sao thì bạn sẽ dễ dàng đương đầu với những khó khăn ấy hơn. Trong bài viết dưới đây, Tiếng Trung Thượng Hải sẽ giúp bạn chỉ ra một vài khó khăn cơ bản đối với người tự học tiếng Trung và giải pháp hiệu quả để khắc phục nhé!

 

1. KHÔNG CÓ MỤC TIÊU RÕ RÀNG

 

Rất nhiều bạn học tiếng trung là do thấy hay thì học, hoặc do nhu cầu công việc nên cần phải học. Tuy nhiên bạn lại không hề đặt ra mục tiêu cần đạt được sau mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng là gì? Khi bạn không có mục tiêu, bạn sẽ không có động lực thúc đẩy học. Dẫn đến việc bỏ bê, thời gian học không liền mạch. Học không tập trung, không quá chú trọng cho việc học. Học một cách hời hợt, đang học có thể chuyển qua chơi game, xem phim…

Giải pháp: Vì vậy ngay hôm nay, hãy suy nghĩ về mục tiêu, đích đến của bạn khi học tiếng Trung và kiên trì với lý tưởng đó. Chỉ khi có lý tưởng, bạn mới có thể vực dậy mỗi khi nản lòng, vững tâm khi gặp phải khó khăn.

 

2. PHÁT ÂM TRONG TIẾNG TRUNG

 

Khi học phát âm tiếng Trung bạn cần chú ý đến một số âm tiết trong tiếng Trung có cách phát âm khó và tương đối dễ bị nhầm lẫn ( như z, c, s, zh, ch, sh hay j, q, x,…). Đồng thời thanh điệu cũng là một vấn đề mà chúng ta cần chú trọng. Tuy tiếng Trung chỉ có bốn thanh điệu nhưng việc phát âm chuẩn bốn thanh điệu này thật không dễ dàng. Bốn thanh điệu này được đánh dấu từ một đến bốn, có cao độ không giống nhau và quy tắc thay đổi phức tạp. Đặc biệt người Việt Nam rất dễ bị nhầm lần giữa thanh 1 và thanh 4.

Giải pháp: Đọc nhiều, luyện phản xạ. Cần dành thời gian luyện phát âm mỗi ngày, nắm chắc các quy tắc biến âm của tiếng Trung.

Xem thêm: Phân biệt thanh 1 và thanh 4 trong tiếng Trung

Bí kíp luyện nghe nói tiếng Trung thành thạo

 

3. HỆ THỐNG NHẬN DẠNG CHỮ VIẾT PHỨC TẠP:

 

Bạn có thể dễ dàng đoán được cách đọc khi nhìn vào một từ tiếng Anh. Nhưng khó khăn khi học tiếng Trung nằm ở chỗ tiếng Trung là một hệ thống các chữ tượng hình (hay còn gọi là chữ Hán). Vì vậy, nếu không thuộc mặt chữ, bạn sẽ không thể nào đọc được chữ đó nếu không có phiên âm. Điều này cũng gây ra rất nhiều khó khăn trong việc tra cứu từ điển.

Giải pháp: Các bạn nên học thuộc một số bộ thủ quan trọng và phổ biến trong chữ Hán, học thuộc quy tắc viết các nét, các chữ Hán. Khi đã học được một thời gian bạn cũng nên rèn luyện thói quen viết chữ Hán thay vì viết phiên âm của tiếng Trung.

 

4. HỌC NGHE TIẾNG TRUNG

 

Có thể nói khi học bất kì một ngôn ngữ nào, kỹ năng nghe luôn là kỹ năng khó nhất, khiến người học phải đau đầu. Đối với việc học nghe tiếng Trung bạn nên chọn nghe tiếng phổ thông bởi tiếng Trung có rất nhiều tiếng địa phương. Bạn cũng nên chọn lọc nội dung nghe, nghe từ những từ, những câu đơn giản đến những đoạn và bài văn phức tạp hơn. Trong thời gian mới tập nghe bạn không nhất thiết phải nghe rõ từng từ, từng chữ trong bài nghe mà chỉ cần nghe để nắm bắt được nội dung của bài nghe, sau đó sẽ tăng dần mức độ khó.  Bạn cũng nên sắp xếp thời gian hợp lý để rèn luyện kỹ năng này.

Giải pháp: Khi mới bắt đầu học tiếng Trung bạn không nên nghe luôn đoạn hội thoại mà nghe từ phát âm cơ bản, sau khi nghe quen hết phát âm cơ bản sẽ nghe đoạn hội thoại ngắn, những mẫu câu hay dùng. Cuối cùng bạn sẽ nghe được đoạn đối thoại bằng tiếng Trung.

 

0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav